Tin dự án

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Pháp luật| 27 - 12 - 2017

1./ Về điều kiện.

  Khi bạn muốn chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cho một người khác thì phải thỏa mãn điều kiện sau:

Dù bạn chưa nhận bàn giao nhà hay đã nhận bàn giao nhà đi nữa thì bạn chỉ được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán cho người khác khi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa được gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (khoản 1, điều 32, thông tư 19/2016-TT-BXD).

Người nhận chuyển nhượng tiếp tục được chuyển nhượng hợp đồng nếu cũng đáp ứng được điều kiện trên.

Theo người viết nghĩ, việc quy định thời gian như vậy để thuận tiện cho việc quản lý và cấp giấy chứng nhận.

Và từ mốc thời gian đã nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước trở đi, nếu muốn chuyển nhượng nhà ở thì nó không còn gọi là “chuyển nhượng hợp đồng mua bán” mà gọi nôm na là “bán nhà chính chủ”.

2./ Trình tự, thủ tục:

Bước 1:

- Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ cùng nhau lập 1 văn bản gọi là “văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán”.

Số lượng là 6 bản (03 bản để chủ đầu tư lưu, 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản bên chuyển nhượng lưu và 01 bản bên nhận chuyển nhượng lưu). Riêng trường hợp bắt buộc đi công chứng, chứng thực thì có thêm 1 bản là tổng cộng 7 bản (bản đó để lưu lại cơ quan công chứng, chứng thực).

Vậy trường hợp nào bắt buộc đi công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán?

Đó là khi, bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản. Còn nếu bên chuyển nhượng là tổ chức, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng, chứng thực do 2 bên thỏa thuận.

Bước 2:

   Sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định, bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận gồm những giấy tờ sau:

- 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng (trường hợp phải công chứng, chứng thực thì phải thực hiện việc công chứng, chứng thực trước khi nộp cho chủ đầu tư);

- Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; rường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó.

- Biên lai nộp thuế ;

- Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu các giấy tờ của bên nhận chuyển nhượng;

Bước 3:

   Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ. Sau đó chủ đầu tư sẽ giao lại các giấy tờ sau cho bên nhận chuyển nhượng:

- 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng;

- Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư;

 - Biên lai nộp thuế;

Đó là những điều kiện, trình tự và thủ tục để thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích.

Nếu có vướng mắc, vui lòng gửi những yêu cầu qua email, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể!

theo HUNGTHINHCORPO.NET

Bản đồ đến công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KINH DOANH ĐỊA ỐC HƯNG THỊNH
110 - 112 Trần Quốc Toản , P.7, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: 0949 39 28 79

Chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án tuyệt vời này. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.
Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.