Tin dự án

Tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần gì???

Pháp luật| 12 - 01 - 2018

Những đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà.

 

Theo quy định tại khoản 1, điều 159 Luật nhà ở 2014 thì những đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài sau đây được sở hữu nhà ở gồm:

  1. a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
  2. b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
  3. c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Trong quy định đó, cần hiểu rõ các khái niệm dưới đây:

 

1/ Thế nào là tổ chức, cá nhân nước ngoài?

Trả lời:

+ Cá nhân nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam. (Khoản 1, điều 4, luật doanh nghiệp 2014.). Như vậy, người mang quốc tịch của một nước khác hoặc không xác định được quốc tịch được phép sở hữu nhà tại Việt Nam.

+ Tổ chức nước ngoài là tổ chức thành lập ở nước ngoài theo pháp luật nước ngoài. (Khoản 26, điều 4, luật doanh nghiệp 2014).

 

2/  Thế nào là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Trả lời:

Khoản 17, điều 3, Luật đầu tư 2014 quy địnhTổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”. Mà trong đó, “tổ chức kinh tế bao gồm: doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã…( khoản 16, điều 3, Luật đầu tư 2014).

 

 

Điều kiện để sở hữu nhà của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Trường hợp 1:

Đối với những cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam thì để được mua nhà thì cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam và chỉ được phép mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại (dự án nhà chung cư, dự án nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà độc lập).

 

Trường hợp 2:

Về phía Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện… cần có giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực.

 

Trường hợp 3:

Riêng cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam muốn sở hữu nhà tại Việt Nam cần có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

 

Đó là những quy định pháp lý để xác định đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các vấn đề pháp lý khác đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài như: thời gian sở hữu bao lâu? Được phép sở hữu bao nhiêu căn nhà tại Việt Nam? Những khu vực nào được mua, khu vực nào không được mua?...Nếu quam tâm thêm các vấn đề trên cũng những ý kiến đóng góp vui lòng để lại thông tin qua email, HUNGTHINHCORPO.NET sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

 

Theo HUNGTHINHCORPO.NET

Bản đồ đến công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KINH DOANH ĐỊA ỐC HƯNG THỊNH
110 - 112 Trần Quốc Toản , P.7, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: 0949 39 28 79

Chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án tuyệt vời này. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.
Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.