Tin dự án

Không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Pháp luật| 05 - 01 - 2018

A/ Các trường hợp đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng nhà ở:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai. 
  2. Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý nhà ở mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng nhà ở hoặc có quyền như người sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật. 

 

B/ Thời điểm phát sinh trách nhiệm đóng thuế TNCN

Thời điểm được coi là phát sinh nghĩa vụ đóng thuế trong chuyển nhượng nhà ở khi:

  1. Trường hợp bên chuyển nhượng đóng thuế thì thời điểm phát sinh nghĩa vụ đóng thuế khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy đinh của pháp luật.
  2. Với trường hợp người nhận chuyển nhượng đóng thuế thay cho bên chuyển nhượng thì nghĩa vụ đóng thuế phát sinh vào thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.

C/ Mức thuế suất:

Trước ngày 1/1/2015 thì việc đóng thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở được tính theo 2 cách:

  1. Cách thứ nhất xác định được giá mua và các chi phí liên quan thì áp dụng cách tính: (giá chuyển nhượng – giá mua và các chi phí liên quan) * 25%
  2. Cách thứ 2 là không xác định được giá mua và các chi phí liên quan thì áp dụng mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Nhưng từ ngày 1/1/2015, Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế có hiệu lực thi hành thì áp dụng một mức thuế duy nhất là 2% trên giá chuyển nhượng của từng lần chuyển nhượng.

 

Với phương pháp tính này, việc thu thuế của các cơ quan thuế trở nên dễ dàng và ít tốn kém thời gian hơn cũng như đơn giản hóa thủ tục cung cấp các giấy tờ của người nộp thuế.

 

D/ Trường hợp không phải đóng thuế TNCN từ chuyển nhượng nhà ở

 

Ngoài ra, một vấn đề mà người chuyển nhượng nhà ở cần lưu ý đó là trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng nhà ở. Bởi có nhiều người không biết đến quy định này mà mất một khoản tiền “kha khá” oan uổng hoặc bị lợi dụng bởi những môi giới không có tâm vì thiếu hiểu biết.

 

Theo quy định tại khoản 2, điều 4 nghị đinh 65/2013 NĐ-CP

 

“Trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở…tại Việt Nam. 

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau: 

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó); 

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày; 

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ; 

 

Nếu người chuyển nhượng nhà ở chỉ có duy nhất một nhà ở tại Việt Nam và đáp ứng được đồng thời cả 3 điều kiện trên thì hoàn toàn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Đó là những thông tin cơ bản nhất cần nắm trong việc đóng thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở. Có thắc mắc hoặc góp ý vui lòng phản hồi qua email.

 

 theo HUNGTHINHCORPO.NET

Bản đồ đến công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KINH DOANH ĐỊA ỐC HƯNG THỊNH
110 - 112 Trần Quốc Toản , P.7, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: 0949 39 28 79

Chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án tuyệt vời này. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới.
Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.